Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Đảm bảo chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Đông Xuân 2023-2024

14:47, Thứ Tư, 6-3-2024

          Thời tiết hiện nay thuận lợi cho cây lúa phát triển nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ sâu bệnh phát sinh gây hại cây trồng. Để đảm bảo việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Đông Xuân 2023-2024, Trạm Trồng trọt và BVTV liên huyện Triệu Phong – thị xã Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn bà con thăm đồng thường xuyên, kiểm tra tình hình dịch hại để phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc cây lúa giai đoạn đứng cái làm đòng.

 

Các đối tượng dịch hại phát sinh, phát triển và gây hại chủ yếu như chuột, bệnh khô vằn và đặc biệt là bệnh đạo ôn. Do đó, trên những ruộng nhiễm bệnh đạo ôn, người dân cần ngừng bón tất cả các loại phân và các chất kích thích sinh trưởng, đảm bảo mực nước trong ruộng, không để ruộng khô, phun thuốc phòng trừ bệnh khi mới phát sinh. Đối với những ruộng bị bệnh nặng nên phun từ 2-3 lần cách nhau 5-7 ngày/lần. Sau khi phun thuốc, bệnh ngừng phát triển mới được bón phân.

Hiện nay, lúa một số trà sớm bước vào giai đoạn đứng cái – làm đòng, để việc bón phân bón đòng đúng lúc và đạt hiệu quả cao, người dân cần quản lý tốt dịch hại trước khi bón đòng; căn cứ thời tiết khí hậu, tính chất đất và tình trạng cây trồng để bón đòng hiệu quả; có thể chọn phân chuyên dụng hoặc phân đơn tùy theo chân ruộng để điều chỉnh lượng phân đạm phù hợp.

Thực hiện: Khánh Huyền

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay519
  • Tổng lượt truy cập1.607.325