Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Tăng cường phát triển sản xuất thủy sản, chăn nuôi các tháng cuối năm 2021

11:29, Thứ Ba, 22-3-2022

Với phương châm vừa chống dịch quyết liệt, vừa phát triển sản xuất, đảm bảo mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng của ngành nông nghiệp năm 2021, UBND thị xã Quảng Trị đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các nội dung nhằm tăng cường phát triển sản xuất thủy sản, chăn nuôi các tháng cuối năm 2021 trước bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp và chuẩn bị bước vào mùa mưa bão.

Theo đó, UBND thị xã Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị liên quan, UBND các phường xã căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản; trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản; chủ động đề xuất phương án tổ chức giết mổ, cung ứng động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, bảo đảm phòng chống Covid-19 và an toàn dịch bệnh theo quy định. Chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tham gia hỗ trợ thu mua, vận chuyển, tạm trữ... để tiêu thụ sản phẩm; thiết lập và duy trì các kênh phân phối sản phẩm nông sản, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh khai thác, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và các loài cá bản địa. Có kế hoạch tái đàn, tăng đàn đối với các đối tượng vật nuôi phù hợp và có lợi thế để đảm bảo chủ động nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhận rộng các mô hình sản xuất công nghệ cao, mô hình liên kết sản xuất hiệu quả, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, khả năng truy xuất nguồn gốc và sức cạnh tranh cho sản phẩm. Đẩy mạnh việc tổ chức xây dựng các cơ sở, chuỗi chăn nuôi khép kín; Cơ sở, vùng, chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh.

Bên cạnh đó, UBND thị xã cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường áp dụng các giải pháp kỹ thuật nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Tổ chức tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi để chủ động phòng các bệnh nguy hiểm. Hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản khi thấy gia súc, gia cầm, thủy sản mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết nhiều bất thường cần báo cho Thú cơ sở, Chính quyền địa phương để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, xác định nguyên nhân. Tuyệt đối không vứt xác động vật bệnh, chết ra môi trường, không xả thải nước, chất thải các cơ sở nuôi trồng bị dịch bệnh ra môi trường làm lây lan dịchbệnh; xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, ở diện hẹp, tránh để lây lan diện rộng, khó kiểm soát.

Thực hiện: Khánh Huyền

 

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay665
  • Tổng lượt truy cập1.532.464