Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Tăng cường tổ chức sản xuất và phòng chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Hè thu – Thu đông năm 2021

11:28, Thứ Ba, 22-3-2022

Để chủ động sản xuất, phòng chống và giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do các đối tượng dịch hại gây ra; đồng thời, triển khai sản xuất vụ Thu đông và trồng mới các loại cây ăn quả, cây công nghiệp ở những vùng có điều kiện, đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp cấp bách trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid -19; UBND thị xã Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị liên quan, UBND các phường xã tăng cường tổ chức sản xuất và phòng chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Hè thu – Thu đông năm 2021.

Vụ Hè thu năm 2021, toàn thị xã đã gieo cấy được 261,65 ha lúa, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang ở giai đoạn trổ. Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, hiện nay trên các trà lúa xuất hiện nhiều đối tượng sinh vật gây hại chính như: Sâu cuốn lá, rầy nâu và rầy lưng trắng, nhện ghé, bệnh khô vằn, lem lét hạt, chuột,... Dự báo thời gian tới, thời tiết nắng nóng xen kẻ mưa rào và dông là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sinh vật phát sinh, gây hại trên diện rộng, có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất nếu không được phòng trừ kịp thời.

Theo đó, UBND thị xã Quảng Trị yêu cầu UBND các phường, xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn, phối hợp với hợp tác xã, tổ hợp tác triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống, tổ chức phòng trừ các đối tượng sinh vật gây hại cây trồng vụ Hè thu, Thu đông năm 2021; tuyên truyền, vận động người dân sử dụng phân bón lá, chất kích sinh trưởng cho các diện tích lúa gieo sau ngày 05 tháng 6 năm 2021 và các diện tích lúa bị ảnh hưởng do khô hạn để giúp cây phát triển tốt, rút ngắn thời gian sinh trưởng, đảm bảo thu hoạch trước mùa mưa lũ; vận động người dân mở rộng diện tích sản xuất cây trồng vụ Thu đông 2021 ở những vùng có điều kiện để chủ động cung ứng nguồn nông sản phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Chỉ đạo các Hợp tác xã/ tổ hợp tác xây dựng kế hoạch tập trung nhân lực, phương tiện máy móc để thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Hè thu 2021 khi vừa chin tới, hạn chế tổn thất do mưa lũ cuối vụ gây ra. Tiến hành rà soát các diện tích đất lúa, đất màu không bị ngập lụt để xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất vụ Thu đông năm 2021 đảm bảo thời vụ. Tổ chức trồng mới cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày năm 2021 ở vùng có điều kiện; phối hợp với các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác thanh, kiểm tra, quản lý tốt nguồn giống đưa vào sản xuất; chăm sóc các loại cây ăn quả, cây công ngiệp dài ngày trước, trong và sau mùa mưa. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hóa, vật tư nông nghiệp thiết yếu đảm bảo phục vụ sản xuất, không để tình trạng ùn ứ, đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng vật tư và tiêu thụ nông sản, phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

UBND thị xã Quảng Trị cũng yêu cầu Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật liện huyện Triệu Phong - Thị xã Quảng Trị, các cơ quan, đơn vị liên quan phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, tích cực tuyên truyền, dự tính dự báo để kịp thời phát hiện và hướng dẫn các biện pháp phòng trừ các đối tượng dịch hại gây hại trên cây trồng vụ Hè thu và Thu đông năm 2021. 

Thực hiện: Khánh Huyền

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay616
  • Tổng lượt truy cập1.690.121